การปลูพืชผักสวนครัว

บทความเรื่อง เรามาปลูกผักสวนครัวกันเถอะ

      เดี๋ยวนี้ใครๆก็หันมาใส่ใจสนใจดูแลสุขภาพของตัวเองและคำนึงถึงสุขภาพของคนอื่นด้วย เพราะการปลูกผักสวนครัวเชิงพาณิชย์ เน้นการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลงกำจัดศัตรูพืช ทำให้เกิดสารตกค้างในพืชผักที่เราบริโภคเข้าไปทุกวันๆ เกิดการสะสมเข้าสู่ร่างกายวันละเล็กวันละน้อยค่อยๆซึมซับไปทีละนิดทีละหน่อยจึงอยากให้ทุกคนหันมาเลือกบริโภคผลผลิตจากธรรมชาติปลอดสารเคมีหรือเน้นการปลูกพืชผักสวนครัวระบบอินทรีย์เรามาสร้างแหล่งอาหารสีเขียวภายในนั้นโดยใช้พื้นที่ว่างบริเวณตัวบ้านรอบๆบ้านเช่นบริเวณระเบียงบริเวณข้างๆบ้านให้เป็นสวนครัวขนาดมินิมากประโยชน์ใช้ได้กับบุคลากรทั่วไปชาวไร่ ชาวสวน เกษตรกรหลังจากว่างเว้นจากการทำนาในช่วงฤดูแล้งนี้นอกจากเราจะมีผักสดๆไว้ทำอาหารผักบางชนิดยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพร่างกายคนเรา ช่วยประหยัดเงิน ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยลดอุณหภูมิโลกร้อนได้ ช่วยสร้างความสดชื่น และที่สำคัญผักสวนครัวใช้ตกแต่งบ้าน ทำให้ได้ภูมิทัศน์ที่สวยงามในเวลาเดียวกัน

           ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นปลูกผักสวนครัว ก่อนอื่นต้องดูว่าใจเราชอบผักอะไร เราชอบกินผักอะไรปลูกผักนั้น เช่นผักกวางตุ้ง ผักบุ้งจีน คะน้า ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว และผักสดต่างๆ เพราะผักสวนครัวเป็นพืชล้มลุก อายุเวลาปลูก 40-65 วัน ก็เก็บเกี่ยวผลผลิตกินได้แล้ว

      หัวใจสำคัญควรปลูกพืชผักจำพวกสมุนไพรที่ใช้ประจำครัวเรือน เพราะจะได้ดูแลง่ายอีกอย่างอยู่ใกล้บ้าน เช่นพริก โหระพา กะเพรา ขิง ข่า ตะไคร้ มะกรูด หรือมะนาว อายุยืนหน่อย 5-7 ปี ถ้าดูแลดีโดยเฉพาะปลูกในวงบ่อซีเมนต์ ผักบางชนิดเหมาะที่จะนำมาปลูกในกระถางหรือใส่กระถางแขวนแทนไม้ประดับที่กินไม่ได้แถมยังช่วยประดับบ้านให้สวยงาม เช่นผักชี หอมแบ่ง สาระแหน่ มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง บัวบก ผักบางชนิดต้องทำค้างหรือระแนงผักจำพวกนี้เราอาจปลูกไว้ริมรั้วหรือริมกำแพง เช่นถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา มะระ แตงกวา ถั่วพู ตำลึง ฟักทอง บวบ ฯลฯ

สิ่งที่ต้องเตรียมในการปลูกผักสวนครัว

           - พื้นที่ปลูกขึ้นอยู่กับลักษณะภูมิทัศน์ของบริเวณบ้านหรือลักษณะของตัวบ้าน หากปลูกข้างระเบียงบ้าน ควรใช้วิธีการปลูกสวนผักแนวตั้ง ควรปลูกในกระถางหรือกระบะและกระถางแขวนสำหรับบ้านในเมืองซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด แต่ถ้าพอมีพื้นที่ทั้งบ้านอาจจะขุดดินทำแปลงผักขนาดกว้างยาวไม่เกินหนึ่งเมตร ทำค้างหรือระแนงให้ผักจำพวกไม้เลื้อยแซมด้วยการปลูกผักในกระถางก็ได้ สำหรับกระถางหรือภาชนะอาจดัดแปลงจากกาละมังเก่าๆ หรือกล่องโฟม ตะกร้า ถุงปุ๋ย ขวดพลาสติกขนาดใหญ่ที่ตัดปาก เจาะรูให้มีความลึกอย่างน้อยสัก 30 เซนติเมตร

           - เตรียมดิน ดินที่ปลูกผักสวนครัวควรเป็นดินร่วนซุย เพราะมีอากาศถ่ายเททำให้ดูดซึมน้ำได้ดี โดยนำดินมาผสมเพื่อให้ดินมีธาตุอาหารในดิน ใช้ดิน1ส่วนผสมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก1ส่วน แกลบดำ1ส่วน คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ในการยกร่องแปลงผักควรทำการขุดหน้าดินให้ลึกประมาณ20เซนติเมตร พลิกกลับดินด้านบนลงล่างแล้วปล่อยให้ดินแตกร่วนเป็นก้อนเล็กๆเพื่อให้แสงแดดฆ่าเชื้อโรคในดิน สักประมาณ 15 วันก่อนนำดินที่เราผสมปุ๋ยมาใส่ให้ทั่วแปลง
 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา  http://www.jadroob.com 


Keywords : พืชสวนครัวดูแลสุขภาพ การปลูกพืชผักสวนครัว